Vinaincon

Đóng điện công trình Sân phân phối 220kV Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình
Ngày đăng: 09.15.2016

Ngày 15 tháng 9 năm 2016, tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Tổng công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam – VINAINCON đã tổ chức Lễ đóng điện Công trình Sân phân phối 220kV Nhiệt điện Thái Bình.

Đến dự buổi Lễ có các đồng chí Lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 3 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình cùng các đơn vị tư vấn, giám sát, các đại biểu đại diện cho chính quyền địa phương.

Về phía VINAINCON, có Chủ tịch HĐQT Nguyễn Gia Du, Tổng giám đốc Hoàng Chí Cường cùng các đồng chí Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc, Trưởng các Ban thuộc Tổng công ty và Lãnh đạo một số đơn vị thành viên trực thuộc Tổng công ty.

Dự và đưa tin về buổi Lễ có Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Đài Phát hanh và Truyền hình Thái Bình, Báo Công Thương, Tạp chí Công Thương, Tạp chí EVN.


0.jpg


1.JPG


2.JPG

Quang cảnh Nhà máy trước giờ đóng điện


Báo cáo quá trình xây dựng Nhà máy, ông Chu Tuấn Ngọc, Phó Tổng giám đốc VINAINCON cho biết, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình do Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN giao Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình thực hiện nhiệm vụ quản lý đầu tư dự án, là một trong những công trình trọng điểm, cấp bách nằm trong Tổng sơ đồ VII hệ thống điện quốc gia. Hiện tại cả hai Tổ máy của Dự án đều được Chủ đầu tư và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Tổng công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam – VINAINCON đã vinh dự được chọn làm Nhà thầu thực hiện Gói thầu 29 (XL29-TB): Cung cấp thiết bị, vật tư và thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị sân phân phối Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình (2x300MW).


3.JPG

Các đại biểu làm Lễ chào cờ


4...jpg


4.JPG

Ông Chu Tuấn Ngọc báo cáo quá trình xây dựng Nhà máy của Nhà thầu VINAINCON


Đây là một công trình có quy mô lớn, thiết bị chính được nhập khẩu từ nước ngoài lại có yêu cầu rất cao về công nghệ lắp đặt, đặc biệt, thời gian từ khi ký kết hợp đồng, nhận mặt bằng đến ngày hoàn thành, đóng điện chỉ có 11 tháng. Tuy nhiên, do có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các công trình có quy mô tương tự và lớn hơn trong thời gian qua, Tổng công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam đã huy động lực lượng tinh nhuệ, cùng trang thiết bị, máy mọc, vật tư, vật liệu và cán bộ chuyên môn từ bộ phận quản lý, điều hành dự án đến các lực lượng lao động trực tiếp thi công trên công trình.

Công trình bao gồm các hạng mục chính như: 02 ngăn lộ ĐDK -220kV đi tới trạm biến áp 220kV Thái Bình; 02 ngăn lộ ĐDK -220kV từ Máy biến áp T1, T2 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1; 01 ngăn lộ cấp điện đến Máy biến áp T3 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1; 01 ngăn lộ dự phòng phát triển trong tương lai; Đường dây 220kV đấu nối Sân phân phối 220kV Thái Bình và Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1gồm 2 mạch; Nhà điều khiển trung tâm Sân phân phối 220kV…

Ngay sau khi các công tác chuẩn bị hoàn tất, VINAINCON đã khẩn trương tổ chức lực lượng thi công tinh nhuệ, cùng trang thiết bị, máy móc hiện đại để tổ chức thực hiện các hạng mục một cách nhịp nhàng và khoa học.

Song song với quá trình xây dựng các hạng mục móng và hạ tầng,VINAINCON đã chủ động tiến hành tìm hiểu và đàm phán với các đơn vị cung cấp thiết bị cả trong và ngoài nước để kịp thời ký hợp đồng, vận chuyển và tiến hành lắp đặt thiết bị ngay sau khi tiến độ phần xây dựng được nghiệm thu, chuyển bước.

Từ ngày 26 tháng 7 năm 2016, Nhà thầu đã bắt đầu thực hiện công tác lắp đặt thiết bị, bao gồm:

- Lắp đặt thiết bị phần nhất thứ: Lắp đặt các thiết bị điện sân phân phối 220kV: Lắp đặt Kết cấu thép trụ đỡ thiết bị, cột cổng/dầm ngang, Hệ thống chống sét, tiếp địa, Hệ thống thang máng cáp, dây dẫn/ thanh cái và các thiết bị 220kV…

- Lắp đặt thiết bị phần nhị thứ bao gồm: Lắp đặt các tủ điều khiển và bảo vệ, tủ đấu dây ngoài trời (MK); Hệ thống điện AC/DC, tủ nạp Charger, tủ Inverter, hệ thống Ắcquy; đặt hệ thống điều khiển máy tính, tủ Server tại nhà điều khiển .Lắp đặt, đấu nối hệ thống cáp cấp nguồn và điều khiển cho các ngăn…

- Lắp đặt thiết bị hệ thống thông tin liên lạc;

- Cùng với đó là hệ thống thiết bị PCCC, Hệ thống bơm tăng áp tại nhà bơm nước cứu hỏa; Lắp đặt đường ống áp lực, đầu báo cháy, hệ thống các tủ bảng điều khiển cho hệ thống báo cháy trong nhà và ngoài trời… Công tác lắp đặt thiết bị đã được nhà thầu hoàn thành vào ngày 10/9/2016.

Toàn bộ việc cung cấp, chế tạo và lắp đặt thiết bị đều được thực hiện bởi các đối tác uy tín, có kinh nghiệm và thương hiệu cả trong nước cũng như nước ngoài. Trong đó, Thiết bị nhất thứ do hãng Alstom cung cấp. Thiết bị nhị thứ được cung cấp bởi hãng GE và được tổ hợp trong nước. Công tác lắp đặt thiết bị được thực hiện bởi một đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong ngành Xây lắp điện Việt Nam đó là Công ty TNHH một thành viên Xây lắp điện 4 đơn vị thành viên thuộc VINAINCON..

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng giám đốc VINAINCON, Hoàng Chí Cường cho rằng, trong quá trình thực hiện công trình, nhà thầu đã gặp phải không ít những khó khăn, vướng mắc, toàn bộ quá trình thực hiện Dự án nằm trọn trong giai đoạn nền kinh tế trong nước và thế giới có những biến động tiêu cực, giá cả vật tư, vật liệu và nhân công tăng cao, bên cạnh đó điều kiện khắc nghiệt của khí hậu tại khu vực gần biển, mưa bão… cũng là những nguyên nhân làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện Dự án. Tuy nhiên, được sự quan tâm, tạo điều kiện và phối kết hợp chặt chẽ của Chủ đầu tư, từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 3, đặc biệt là Lãnh đạo và các phòng ban chuyên môn thuộc Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Thái Bình, Tổng công ty Truyền tải Điện, sự cố gắng, nỗ lực, phối kết hợp nhịp nhàng giữa các nhà thầu, VINAINCON – đã chủ trì điều phối lực lượng thi công từng thời điểm, từng giai đoạn bài bản và khoa học. Thời điểm cao độ, toàn công trường có đến hàng 200 công nhân tham gia xây lắp.


6.JPG


5.JPG

Ông Hoàng Chí Cường, Bí thư Đảng ủy kiêm Tổng giám đốc VINAINCON phát biểu tại buổi Lễ


Sau quá trình thi công, quản lý chất lượng và giám sát, nghiệm thu các hạng mục đã được thực hiện theo đúng yêu cầu của Hợp đồng và tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý chất lượng thi công công trình xây dựng, từ đầu tháng 9/2016, Tiểu ban Nghiệm thu Dự án SPP 220kVNhiệt điện Thái Bình đã bắt đầu tiến hành làm việc với các bên có liên quan để xem xét toàn bộ quá trình thực hiện dự án, đặc biệt công tác kỹ thuật để chuẩn bị việc tiến hành đóng điện công trình.

Sau khi hội tụ đầy đủ các điều kiện cần thiết, Nhà thầu VINAINCON chính thức tổ chức Lễ đóng điện công trình Sân phân phối 220kV Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình, đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa to lớn trong việc thực hiện việc chuẩn bị tiến hành phát điện Tổ máy số 1 cũng như hoàn thành toàn bộ công trình Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình.

Hoàn thành công trình Sân phân phối 220kV Nhiệt điện Thái Bình tiếp tục khẳng định năng lực, kinh nghiệm và uy tín của VINAINCON - nhà thầu chuyên thi công các công trình công nghiệp quy mô lớn hàng đầu Việt Nam hiện nay.  

Một số hình ảnh về Lễ đóng điện Nhà máy:


7.JPG

Ông Dương Thủy Đức, Giám đốc Ban QLDA Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình phát biểu tại buổi Lễ


8.JPG


9.JPG

Các đồng chí Lãnh đạo thực hiện nghi thức đóng điện công trình


11.JPG

Lãnh đạo và CBCNV Ban Quản lý Dự án vui mừng trong ngày đóng điện


10.JPG

Các đồng chí Lãnh đạo VINAINCON chụp ảnh lưu niệm trong khuôn viên công trình