LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Tin thị trường
Tin thị trường
Đẩy mạnh nội địa hoá chế tạo thiết bị các Nhà máy Nhiệt điện

Tại Văn phòng Chính phủ, ngày 01/10/2011, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp về cơ chế nhằm đẩy mạnh thực hiện nội địa hóa chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện. Các Bộ Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư…, cùng các nhà thầu chế tạo thiết bị cơ khí trọng điểm trong nước đã thực hiện thành công chương trình chế tạo thiết bị cho các nhà máy thủy điện trước đó đã tham dự cuộc họp.

Theo Quy hoạch điện VII, tính đến năm 2030, Việt Nam sẽ có khoảng 58 nhà máy nhiệt điện được xây dựng. Nếu tính suất đầu tư trung bình hiện nay, Việt Nam sẽ phải đầu tư 97 tỷ USD để xây dựng các nhà máy này, trong đó phần chi phí thiết bị chiếm khoảng 60-70% tổng vốn đầu tư, khoảng 67 tỷ USD.

Bộ Công Thương đánh giá, đây là tiềm năng lớn để phát triển các ngành cơ khí phụ trợ nói chung, cho ngành cơ khí chế tạo nhiệt điện nói riêng và là cơ hội lớn để các doanh nghiệp cơ khí có cơ hội tham gia cung cấp thiết bị cho các dự án nhiệt điện ngay tại trong nước.

Cho đến nay, hầu hết các dây chuyền thiết bị nhiệt điện tại Việt Nam đều do nhà thầu nước ngoài cung cấp theo hình thức tổng thầu EPC. Trong nước mới có một số số đơn vị thực hiện tổng thầu EPC cho các dự án nhiệt điện Phú Mỹ, Uông Bí 1, Vũng Áng 1, Nhơn Trạch, Cà Mau, Thái Bình 2, Long Phú 1,… Tuy nhiên, phần thiết bị cho các dự án này vẫn chủ yếu do nhà thầu nước ngoài thực hiện từ thiết kế đến cung cấp thiết bị.

Trước đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho một số đơn vị trong nước thực hiện việc thiết kế, chế tạo thiết bị cơ khí thủy công cho các dự án thủy điện và đã thành công. Các doanh nghiệp như NARIME, VINAINCON, MIE, COMA… chứng tỏ được năng lực về nhân lực, công nghệ và khẳng định có thể nội địa hóa cung cấp một số thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện trong nước.

Bộ Công Thương đang dự kiến tập hợp một liên danh các doanh nghiệp cơ khí trong nước, trong đó chủ đạo là Viện Nghiên cứu cơ khí (NARIME) là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong hợp tác chuyển giao công nghệ thiết kế với các đối tác nước ngoài để xây dựng kế hoạch triển khai nội địa hóa cung cấp thiết bị cho nhà máy nhiệt điện.

nhiet%20dien[1].jpg

Ngoài 3 thiết bị chính là lò hơi, turbin và máy phát, có nhiều thiết bị hoàn toàn có thể tách ra thực hiện độc lập và các nhà thầu trong nước có đủ năng lực tài chính và công nghệ thực hiện.

Trong giai đoạn trước mắt, các nhà thầu sẽ thực hiện các bước đàm phán tiếp nhận chuyển giao công nghệ thiết kế và chế tạo thí điểm, thuê tư vấn nước ngoài thiết kế chính, nhà thầu trong nước phân chia công tác chế tạo với giá trị nội địa hóa khoảng trên 60% về giá trị 75% về khối lượng thiết bị. Giai đoạn 2 trong nước sẽ đảm nhiệm thiết kế chính, chế tạo áp dụng hình thức đấu thầu trong nước để lựa chọn nhà thầu đảm nhiệm.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì thảo luận các cơ chế, chính sách để tạo hành lang pháp lý và những điều kiện cần thiết cho kế hoạch nội địa hóa chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, các đơn vị liên quan rà soát, xây dựng các cơ chế liên quan đến việc thực hiện tiếp nhận chuyển giao công nghệ thiết kế chế tạo và cung cấp các hạng mục thiết bị; xây dựng danh mục các nhà máy, hạng mục thiết bị có thể triển khai thí điểm. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương xây dựng một quy chế về chế tạo thiết bị trong nước, quy định các dự án mà các nhà thầu trong nước tham gia. Xem xét, hoàn thiện chính sách để các chủ đầu tư khi lập kế hoạch đấu thầu có thể tách các hạng mục chế tạo dự kiến nội địa hóa để thực hiện.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng cho ý kiến chỉ đạo về cơ chế huy động vốn thực hiện các hợp đồng thiết kế, chế tạo các thiết bị nhiệt điện, nguồn thực hiện chuyển giao công nghệ, chính sách thuế cho các vật tư, thiết bị nhập khẩu…

Trên cơ sở kinh nhiệm và năng lực đã được khẳng định trong việc tham gia chế tạo thiết bị cơ khí thuỷ công, thiết bị cơ khí phục vụ các nhà máy xi măng, khai khoáng, hoá chất, dầu khí… trong thời gian vừa qua, VINAINCON sẽ là một trong số những đơn vị hạt nhân tham gia liên danh nhà thầu chế tạo thiết bị cơ khí cho các nhà máy nhiệt điện nói trên. Về phần mình, sắp tới, Tổng công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam sẽ tổ chức một cuộc họp với nội bộ các đơn vị chế tạo cơ khí trong Tổng công ty để bàn về cách thức tổ chức thực hiện, chuyên môn hoá các lĩnh vực mà từng đơn vị có thể tham gia được, đồng thời chủ động đầu tư chuyên sâu, nâng cao năng lực chế tạo thiết bị để có thể sẵn sàng tham gia một cách tích cực và tốt nhất vào liên danh nhà thầu.
CÁC TIN MỚI HƠN

CÁC TIN CŨ HƠN